Dự án đầu tư xây dựng bệnh viện Đa khoa An Hiền – Quảng Nam

I. Bối cảnh lập dự án đầu tư.

Theo hãng nghiên cứu thị trường Business International Monitor, tổng chi tiêu y tế của hơn 90 triệu dân Việt Nam hiện chiếm đến 5,8% GDP, cao nhất ASEAN và sẽ đạt đến con số 24 tỉ USD vào năm 2020 nhờ lộ trình xã hội hóa y tế mà Chính phủ đang tiến hành.

Chăm sóc sức khỏe là lĩnh vực đặc thù, nơi mà người dân không muốn đặt cược rủi ro sức khỏe của mình vào các bệnh viện mới, ít tên tuổi. Niềm tin vào chất lượng của các bệnh viện trong nước (kể cả công và tư) vẫn còn rất thấp, góp phần giải thích con số 1-2 tỉ USD chảy ra nước ngoài mỗi năm khi người Việt xuất ngoại chữa bệnh.

Nguyên nhân cơ bản của những tồn tại, yếu kém đó là: Công tác quản lý, điều hành ở một số cơ sở khám, chữa bệnh thiếu tính khoa học, chưa chủ động trong việc xây dựng đề án, kế hoạch đảm bảo cho sự phát triển. Số lượng, chất lượng nguồn nhân lực, nhất là tuyến huyện, xã còn hạn chế; thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn giỏi, chuyên khoa sâu.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị đầu tư chưa mang tính đồng bộ dẫn đến hiệu quả khai thác, sử dụng chưa cao. Tinh thần thái độ phục vụ người bệnh và thủ tục hành chính còn phức tạp, chưa thật sự mang lại sự hài lòng cho người bệnh.

II. Sự cần thiết lập dự án đầu tư.

Cùng với quá trình đô thị hoá, tốc độ phát triển công nghiệp nhanh chóng kéo theo sự biến động gia tăng của dân số cơ học , sự ô nhiễm môi trường., An toàn vệ sinh thực phẩm, ý thức bảo vệ chăm sóc sức khoẻ của người dân chưa cao dẫn đến các nguy cơ phát sinh bệnh dịch tai nạn, bệnh xã hội ngày càng nhiều.

Tỉnh Quảng Nam là một tỉnh còn nhiều khó khăn, hậu quả sau chiến tranh để lại còn nặng nề, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt thường xuyên bị bão lụt. Trong khi đó hệ thống y tế của tỉnh nhà còn rất nhiều hạn chế do ngân sách của nhà nước còn eo hẹp.

Dù có đã có nhiều cố gắng nhưng không đủ để đầu tư cho các cơ sở y tế công lập . Sức thu hút các nhà đầu tư chưa đủ trong đó đầu tư cho y tế là ngành đặc thù về chuyên môn cao nên việc thu hút về tỉnh lại càng khó khăn, thu nhập thấp khiến các y bác sĩ giỏi phải lên các thành phố tìm cơ hội.

Chính từ thực tế đó việc đầu tư xây dựng một bệnh viện theo hình thức xã hội hoá như Bệnh viện Đa khoa An Hiền sẽ là rất cần thiết và mang lại ý nghĩa thiết thực trong việc phục vụ các dịch vụ về y tế, chăm sóc sức khoẻ cho người dân tỉnh nhà.

Do đó Công ty Cổ phần Y tế An Hiền phối hợp với đơn vị tư vấn là Công ty Cổ phần Lập dự án Á Châu phối hợp với chủ đầu tư lập dự án “Đầu tư xây dựng bệnh viện Đa khoa An Hiền”.

II. Mục tiêu dự án.

1. Mục tiêu chung.

  • Xây dựng một bệnh viện tư nhân hiện đại đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh tại tỉnh nhà và các tỉnh lân cận, Góp phần giảm tải cho các Bệnh viên công của tỉnh.
  • Đầu tư các máy móc thiết bị y tế hiện đại, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân tỉnh nhà.
  • Thu hút các y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao từ các tỉnh, các thành phố lớn về địa phương thông qua chính sách đãi ngộ tốt nhất.
  • Liên tục đào tạo chuyên môn, đào tạo cung cách phục vụ chuyên nghiệp đội ngũ y bác sĩ để người dân địa phương được hưởng dịch vụ y tết tốt nhất có thể.
  • Liên kết điều trị và khám chữa bệnh với các bệnh viện lớn, có y tín trong ngành.
  • Kết hợp với các đơn vị tổ chức tua du lịch để thực hiện hình thức vừa du lịch vừa khám chữa bệnh, thu hút khách du lịch nghỉ dưỡng đến địa phương.

2. Mục tiêu cụ thể.

  • Nhằm đáp ứng nhu cầu về khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe trong mọi lĩnh vực về y tế. Song song đó thực hiện các dịch vụ về y tế trong lĩnh vực này với chất lượng cao và theo yêu cầu của từng khách hàng.
  • Xây dựng bệnh viện đa khoa quy mô 100 giường với kiến trúc hiện đại, trang thiết bị tiên tiến, đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, chất lượng phục vụ chuyên nghiệp.
  • Hoạt động của Bệnh Viện là thực hiện chức năng của một bệnh viện Đa khoa, với các hoạt động khám và điều trị nội trú và ngoại trú, cung cấp các dịch vụ về y tế, nhận bệnh nhân trong mọi tình trạng và chỉ chuyển đi khi đã cấp cứu nếu cần thiết hoặc không thuộc phạm vi hoạt động chuyên môn cụ thể.
  • Góp phần đa dạng hóa các loại hình khám chữa bệnh, tạo điều kiện cho nhân dân được lựa chọn các dịch vụ y tế phù hợp với điều kiện và yêu cầu của mình. Ngoài ra công trình còn góp phần tạo thêm việc làm, thu nhập cho xã hội.
  • Việc khám chữa bệnh sẽ ưu tiên cho người dân Quảng Nam về chính sách khám bảo hiểm y tế; đồng thời bệnh viện sẽ miễn phí chuyên chở bệnh nhân nghèo, bệnh nhân chính sách,… trong tỉnh nhà.

III. Quy mô đầu tư của dự án.

Dự án sau khi được đầu tư xây dựng sẽ đạt tiêu chuẩn của Bệnh viện qui mô 100 giường, gồm các khoa chính như sau:

  • Khoa nội;
  • Khoa ngoại;
  • Khoa sản phụ;
  • Khoa nhi;
  • Khoa răng hàm mặt – tai mũi họng;
  • Khoa mắt;
  • Khoa Thận và lọc máu;
  • Khoa truyền nhiễm;
  • Khoa lão (Trung tâm chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi);
  • Các khoa kỹ thuật nghiệp vụ lâm sàng, …

IV. Tổng vốn đầu tư và nguồn vốn của dự án.

Bảng tổng mức đầu tư của dự án

STTNội dungThành tiền
(1.000 đồng)
IXây dựng46.101.700
I.1Khối nhà chính40.019.700
1Sảnh chính479.500
2Khối Khám chữa bệnh đa khoa và điều trị ngoại trú1.872.500
3Khối Chữa bệnh nội trú16.667.000
4Khối kỹ thuật nghiệp vụ cận lâm sàng12.950.000
5Khối hành chính quản trị – dịch vụ dinh dưỡng3.654.000
6Khối kỹ thuật hậu cần và công trình phụ trợ395.500
7Khối chống nhiễm khuẩn và xử lý chất thải2.303.000
8Các công trình phụ trợ khác1.698.200
Nhà để xe1.417.500
Bãi đậu xe48.300
Nhà bảo vệ120.400
Căn tin112.000
I.2Các hạng mục tổng thể6.082.000
1Hệ thống cấp điện tổng thể1.800.000
2Hệ thống công nghệ thông tin140.000
3Hệ thống cấp nước tổng thể1.600.000
4Hệ thống thoát nước tổng thể810.000
5Cây xanh cảnh quan520.000
6Đường giao thông tổng thể384.000
7Hàng rào bảo vệ828.000
IIThiết bị38.890.000
IIIChi phí quản lý dự án1.851.037
IVChi phí tư vấn đầu tư xây dựng và chi khác9.286.845
VChuyển nhượng quyền sử dụng đất3.900.000
 Tổng cộng100.029.582

V. Các thông số tài chính của dự án.

1. Kế hoạch hoàn trả vốn vay.

Kết thúc năm đầu tiên phải tiến hành trả nợ gốc thời gian trả nợ trong vòng 10 năm của dự án, trung bình mỗi năm trả 8,16 tỷ đồng. Theo phân tích khả năng trả nợ của phụ lục tính toán cho thấy, khả năng trả được nợ là rất cao. Trung bình dự án có khoảng 232% trả được nợ.

2. Khả năng hoàn vốn và thời gian hoàn vốn giản đơn.

Khả năng hoàn vốn giản đơn: Dự án sẽ sử dụng nguồn thu nhập sau thuế và khấu hao cơ bản của dự án để hoàn trả vốn vay.

KN hoàn vốn = (LN sau thuế + khấu hao)/Vốn đầu tư.

Theo phân tích khả năng hoàn vốn giản đơn của dự án (phần phụ lục) thì chỉ số hoàn vốn của dự án là 4,37 lần, chứng tỏ rằng cứ 1 đồng vốn bỏ ra sẽ được đảm bảo bằng 4,37 đồng thu nhập cho 20 năm thời kỳ phân tích dự án. Dự án có đủ khả năng tạo vốn cao để thực hiện việc hoàn vốn.

Thời gian hoàn vốn giản đơn (T): Theo (Bảng phụ lục tính toán) ta nhận thấy đến năm thứ 7 đã thu hồi được vốn và có dư, do đó cần xác định số tháng của năm thứ 6 để xác định được thời gian hoàn vốn chính xác.

Số tháng = Số vốn đầu tư còn phải thu hồi/thu nhập bình quân năm có dư.

Như vậy thời gian hoàn vốn của dự án là 5 năm 6 tháng kể từ ngày hoạt động.

3. Khả năng hoàn vốn và thời gian hoàn vốn có chiết khấu.

Khả năng hoàn vốn và thời điểm hoàn vốn được phân tích cụ thể ở bảng phụ lục tính toán của dự án. Như vậy PIp = 2,16 cho ta thấy, cứ 1 đồng vốn bỏ ra đầu tư sẽ được đảm bảo bằng 2,16 đồng thu nhập cùng quy về hiện giá, chứng tỏ dự án có đủ khả năng tạo vốn để hoàn trả vốn.

Thời gian hoàn vốn có chiết khấu (Tp) (hệ số chiết khấu 8,04%).

Theo bảng phân tích cho thấy đến năm thứ 8 đã hoàn được vốn và có dư. Do đó ta cần xác định số tháng cần thiết của năm thứ 7.

Kết quả tính toán: Tp = 6 năm 11 tháng tính từ ngày hoạt động.

4. Phân tích theo phương pháp hiện giá thuần (NPV).

Hệ số chiết khấu mong muốn 8,04%/năm.

Theo bảng phụ lục tính toán NPV = 110.486.357.000 đồng. Như vậy chỉ trong vòng 20 năm của thời kỳ phân tích dự án, thu nhập đạt được sau khi trừ giá trị đầu tư qui về hiện giá thuần là: 110.486.357.000 đồng > 0 chứng tỏ dự án có hiệu quả cao.

5. Phân tích theo tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR).

Theo phân tích được thể hiện trong bảng phân tích của phụ lục tính toán cho thấy IRR = 20,68% > 8,04% như vậy đây là chỉ số lý tưởng, chứng tỏ dự án có khả năng sinh lời.

____________________________________________________________

Á Châu nhận viết dự án để xin chủ trương đầu tư, vay vốn ngân hàng, huy động vốn, xin giao đất sản xuất, lập hồ sơ FS, tư vấn thiết kế| Cam kết Nhanh – Uy Tín – Chuyên nghiệp| Tư vấn lập dự án 24/7. Hotline: 0908 551 477