Dự án đầu tư Trung Tâm Khởi Nghiệp Đông Hòa tỉnh Phú Yên

I. Bối cảnh lập dự án đầu tư.

Chưa bao giờ cụm từ “khởi nghiệp” được nhắc đến nhiều như những ngày gần đây. Nó như một sự thôi thúc hành động từ nhu cầu thực tiễn. Năm 2016 cũng đã được Chính phủ chọn là Năm quốc gia khởi nghiệp.

Điểm cốt yếu khi nói đến tinh thần quốc gia khởi nghiệp và doanh nghiệp hay cá nhân khởi nghiệp là nói đến tư duy sáng tạo, sáng tạo không ngừng nghỉ của cả một quốc gia dân tộc, cũng như của từng doanh nghiệp, cá nhân khởi nghiệp.

Tại Việt Nam, doanh nghiệp nhỏ và vừa là loại hình doanh nghiệp chiếm đa số và chủ yếu trong nền kinh tế, chiếm gần 97% trong tổng số doanh nghiệp của cả nước, sử dụng tới 51% lao động xã hội và đóng góp hơn 40% GDP… Số tiền thuế và phí mà các doanh nghiệp này đã nộp cho Nhà nước đã tăng 18,4 lần sau 10 năm. Những con số trên đã khẳng định tầm quan trọng và giá trị mà các doanh nghiệp ngoài quốc doanh mang lại.

Đó không chỉ đơn thuần là một khẩu hiệu kêu gọi, hay chỉ là một động thái đi theo trào lưu đang rất mốt trên thế giới hiện nay. Trên thực tế, số quốc gia có thể được xem như thành công trong việc trở thành một quốc gia khởi nghiệp trên thế giới không có nhiều, mà Israel là một ví dụ điển hình. Chỉ với một số dân ít ỏi là 8 triệu người, nhưng Israel lại đang là một nền kinh tế cực kỳ phát triển với cốt lõi là thực hiện thành công mục tiêu trở thành quốc gia khởi nghiệp của mình.

II. Sự cần thiết lập dự án đầu tư.

Trong thời điểm hiện tại, rõ ràng việc trở thành một quốc gia khởi nghiệp là lối thoát duy nhất cho nền kinh tế Việt Nam. Vì một thực tế là cả khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đều không thể hấp thụ và giải quyết hết lượng lao động dư thừa trong nền kinh tế Việt Nam hiện nay.

Khu vực DNNN thì đang có xu hướng thu hẹp quy mô hoạt động, còn khu vực FDI vẫn thiên về thâm dụng lao động trình độ thấp. Theo thống kê, số lao động có trình độ đại học thất nghiệp tại Việt Nam chiếm tới 20% tổng số lao động thất nghiệp trong cả nền kinh tế.

Vì một nền kinh tế có lượng cử nhân đại học thất nghiệp chiếm tỷ lệ lớn như vậy, là một nền kinh tế bị đặt dấu hỏi về trình độ phát triển khi quá tập trung vào tuyển dụng những người lao động trình độ thấp và chủ yếu thực hiện giai đoạn gia công và thâm dụng lao động đơn giản.

Từ những vấn đề trên, để góp phần hướng ứng và chung tay góp phần phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp tại tỉnh nhà. Chủ đầu tư phối hợp với lập dự án Á Châu Chúng tôi tiến hành nghiên cứu và lập dự án “trung tâm khởi nghiệp Đông Hòa”.

I. Mục tiêu của dự án.

  • Dự án hình thành Quỹ Hỗ trợ Khởi nghiệp là quỹ xã hội hoạt động nhằm mục đích hỗ trợ vốn khởi nghiệp cho tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân trên địa bàn tỉnh để triển khai ý tưởng, dự án khởi nghiệp có tính khả thi
  • Quỹ được hình thành từ nguồn vốn đóng góp ban đầu của các sáng lập viên và tự tạo vốn trên cơ sở đóng góp tự nguyện, tài trợ hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước phù hợp với quy định của pháp luật để thực hiện các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp.

II. Quy mô đầu tư.

Đầu tư xây dựng đồng bộ Trụ sở làm việc, đáp ứng được các yêu cầu trong tình hình hiện tại và định hướng phát triển của Trung tâm khởi nghiệp Đông Hòa. Đáp ứng đầy đủ các chức năng như sau:

1. Khu văn phòng Quản lý điều hành.

2. Ngoài diện tích quy mô xây dựng các phòng ban theo sơ đồ hoạt động trên, cần phải đầu tư xây dựng một số hạng mục phụ trợ, đáp ứng nhu cầu hoạt động của trung tâm.

  • Quy mô tính toán dựa trên nhu cầu thực tế các phòng ban chức năng và nhân sự hoạt động của Trung tâm.
  • Định mức xây dựng được áp dụng theo quy định tại tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 4601:2012 Công sở cơ quan nhà nước yêu cầu thiết kế.
  • Diện tích xây dựng được tính toán theo công thức: Diện tích làm việc theo định mức x 1,2 (Hệ số phụ trợ gồm hành lang, lối đi bố trí trong tòa nhà).

III. Tổng vốn đầu tư.

Bảng tổng mức đầu tư của dự án

TTNội dungThành tiền
(1.000 đồng)
IXây dựng1.148.795
1Nhà điều hành 1.017.500
2Sân đường13.200
3cây xanh cảnh quan3.095
4Hệ thống cấp điện tổng thể80.000
5Hệ thống cấp nước tổng thề15.000
6Hệ thống thoát nước tổng thể20.000
IIThiết bị 323.000
1Máy vi tính + máy in180.000
2Bàn ghế làm việc125.000
3Máy phát điện12.000
4Hệ thống thông tin liên lạc6.000
IIIChi phí quản lý dự án 58.180
IVChi phí tư vấn đầu tư xây dựng 126.753
VChi phí khác3.076.167
VIDự phòng phí 473.289
 Tổng cộng5.206.184

IV. Hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án.

Để đánh giá hiệu quả kinh tế trực tiếp mang lại cho dự án là rất khó vì Khởi nghiệp là sáng tạo gắn với đổi mới sáng tạo khoa học về công nghệ, không chỉ ở vấn đề thông minh, việc khổ luyện mà còn ở sự dũng cảm, dám đương đầu với rủi ro.

Không ai muốn mình thất bại, nhưng rất ít người thành công, vì vậy, đầu tư vào khởi nghiệp là đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư khởi nghiệp là quỹ rủi ro.
Chúng ta cần phải học tập văn hóa chấp nhận thất bại, chấp nhận rủi ro. Quá trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là quá trình không ngừng nghỉ, không chỉ cho từng cá nhân khởi nghiệp, khởi nghiệp quy mô hộ gia đình, nên hiệu quả xã hội mang lại là rất lớn.

Với mục tiêu tạo nguồn vốn mồi cho các đơn vị khởi nghiệp của địa phương. Với việc đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp thực hiện các công việc ban đầu.

__________________________________________

Á Châu nhận viết dự án để xin chủ trương đầu tư, vay vốn ngân hàng, huy động vốn, xin giao đất sản xuất, lập hồ sơ FS, tư vấn thiết kế| Cam kết Nhanh – Uy Tín – Chuyên nghiệp| Tư vấn lập dự án 24/7. Hotline: 0908 551 477