Phát triển vùng chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh Long An

lập dự án đầu tư, lập dự án việt, lập dự án vay vốn, lapduan.net, lap du an, lập dự án nông nghiệp, tư vấn vay vốn, lập dự án á châu, duanviet.com.vn, duanviet

Các chuyên gia của lập dự án Á Châu tự hào là tác giả của chuyên đề chăn nuôi bò thịt công nghệ cao tỉnh Long An. Nội dung cụ thể như sau:

Ngành chăn nuôi bò Việt Nam ở mức trung bình thấp so với thế giới. Cản trở lớn nhất là quỹ đất đai dành cho chăn nuôi. Diện tích đất Việt Nam trung bình 0,25 ha/người, trong khi đó con số này của thế giới là 0,56 ha/người.

Chất lượng giống đàn bò Việt Nam rất thấp, chủ yếu là bò lai địa phương, trọng lượng chỉ bằng 70% trọng lượng bò ngoại. Trong khi đó, chưa hình thành được chuỗi giá trị ngành hàng đầy đủ và hiệu quả, nhiều khâu và nhiều lĩnh vực trong ngành thiếu kết nối, chưa có trung tâm sản xuất giống bò quy mô lớn để cung cấp ra thị trường bò giống chất lượng, thiếu các lò mổ tập trung đạt tiêu chuẩn.

Thịt bò Việt Nam chỉ mới đáp ứng 50 – 60% nhu cầu tiêu dùng trong nước. Thị hiếu người tiêu dùng Việt Nam không thích thịt bò đông lạnh, nhiều mỡ mà thích thịt bò tươi. Chăn nuôi bò thịt trong nước vẫn có lợi thế so sánh với thịt bò nhập ngoại.

Hiện nay, đàn bò thịt của nước ta chủ yếu là bò lai Sind được lai tạo thông qua phương pháp thụ tinh nhân tạo. Giống bò này cho năng suất, chất lượng cao hơn bò bản địa và phù hợp hơn với điều kiện nước ta.

Chương trình “Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất tinh bò thịt chất lượng cao” được triển khai ở nhiều nơi như Hà Nội (khu vực Ba Vì), Tp HCM (khu vực Củ Chi), Lai Châu, Lâm Đồng, Long An,…

Ngoài công nghệ về giống để cải thiện chất lượng đàn bò, những công nghệ cao khác trong chăn nuôi bò như cấy chip điện tử để theo dõi trạng thái sức khỏe của bò; chế tạo khoáng vi lượng bổ sung vào thành phần thức ăn chăn nuôi giúp bò lớn nhanh, khỏe mạnh; sử dụng các hoạt chất sinh học để khử mùi hôi từ chất thải của bò,… Bên cạnh đó, nhiều kỹ thuật tiên tiến trong quy trình chăm sóc, phòng bệnh cho bò, vỗ béo, giết mổ, chế biến,… cũng đã được áp dụng ở nhiều nơi. Tuy nhiên, xét về tổng thể, các cơ sở nuôi bò thịt ở Việt Nam, đặc biệt là tại các hộ gia đình việc ứng công nghệ cao còn hạn chế vì nhiều lý do khác nhau như thiếu vốn, nhân lực trình độ cao, năng lực quản lý,…

Chi tiết chuyên đề:

lapduan.net