Khẩn trương hiện thực hóa quy hoạch, đưa Sóc Trăng phát triển nhanh, bền vững

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tin tưởng, tỉnh Sóc Trăng sẽ có bước phát triển nhanh, bền vững, hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh với tầm nhìn đến năm 2050 trở thành khu vực phát triển năng động của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Ngày 9/10, tại thành phố Sóc Trăng, Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Sóc Trăng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với chủ đề “Tiềm năng và khát vọng” đã được tổ chức. Hội nghị kết nối trực tuyến tới 11 điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Tham dự hội nghị có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái; các đồng chí lãnh đạo các bộ ngành, trung ương và địa phương.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Sóc Trăng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quyết định số 995/QĐ-TTg ngày 25/8/2023) cho đồng chí Trần Văn Lâu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng.

Tiền đề để tỉnh Sóc Trăng hiện thực hóa khát vọng phát triển

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh: Đây là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với tỉnh Sóc Trăng trong việc triển khai thực hiện Quy hoạch tỉnh, nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh, huy động các nguồn lực, thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian tới.

Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, quy hoạch có vai trò vô cùng quan trọng. Quy hoạch xác định tư duy tầm nhìn, kịch bản, phương án phát triển và tổ chức không gian phát triển. Quy hoạch cũng tạo ra cơ hội mới, năng lực sản xuất và giá trị mới cho từng quốc gia, từng vùng, từng địa phương trong thời kỳ quy hoạch.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, ngày 25/8/ 2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 995/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch tỉnh Sóc Trăng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đây là cơ sở để tỉnh Sóc Trăng tiếp tục tiển khai các định hướng chiến lược phát triển, liên kết chặt chẽ với các tỉnh trong vùng theo Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 02/4/2022 của Bộ Chính trị về “phương hướng phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đồng thời, gắn kết quy hoạch tỉnh bảo đảm thống nhất với các quy hoạch cấp quốc gia, khắc phục những hạn chế chồng chéo với các quy hoạch trước đây.

Sóc Trăng là một trong 13/63 tỉnh, thành của cả nước và 2/13 tỉnh thành của vùng đồng bằng sông Cửu Long đã được phê duyệt xong quy hoạch tỉnh. Có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của các bộ, ban, ngành, cơ quan trung ương nhất là Bộ Kế hoạch và đầu tư, các đơn vị tư vấn quy hoạch đặc biệt là sự nỗ lực, cố gắng của tỉnh Sóc Trăng.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái biểu dương và xin chúc mừng tỉnh Sóc Trăng đã cơ bản hoàn thành công tác quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Đây là căn cứ, định hướng tiền đề để tỉnh Sóc Trăng hiện thực hóa khát vọng phát triển trong thời gian tới.

Phấn đấu đưa Sóc Trăng trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết: Tỉnh Sóc Trăng có vị trí quan trọng trong khu vực duyên hải phía Đông vùng đồng bằng sông Cửu Long với diện tích tự nhiên hơn 3.311 km2 – đứng thứ 6 trong vùng, dân số gần 1,2 triệu người – đứng thứ 9 trong vùng, với bờ biển dài hơn 72 km, nằm trong vùng hạ lưu sông Hậu với 2 con sông chính là sông Hậu và sông Mỹ Thanh (có 3 cửa sông chính ra Biển Đông là Định An, Trần Đề và Mỹ Thanh), có vị trí cách trung tâm vùng đồng bằng sông Cửu Long – thành phố Cần Thơ 60km. Tỉnh có vị trí nằm trên đường giao nhau giữa trục giao thông dọc và giao thông ngang của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Sóc Trăng là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, với nhiều tiềm năng lợi thế và là nơi sản xuất lúa gạo, nuôi trồng, xuất khẩu thủy hải sản lớn của cả nước, (trên 2 triệu tấn lúa mỗi năm, với nhiều giống lúa đặc sản đạt giải quốc tế ST24, ST25); là nơi nuôi trồng, xuất khẩu thủy hải sản lớn; là địa phương giao thoa văn hóa đặc sắc giữa 3 dân tộc Kinh – Hoa – Khmer. Sóc Trăng có nguồn lao động dồi dào, người lao động cần cù, chịu khó; có sự đa dạng văn hóa lễ hội, chùa chiền.

Sóc Trăng hội tụ đủ tiềm năng, lợi thế để phát triển về kinh tế – xã hội, nhất là về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế biển và ven biển như: Khai thác và nuôi trồng thủy hải sản, nông, lâm nghiệp biển, công nghiệp hướng biển, cảng cá, cảng biển, dịch vụ cảng biển, vận tải biển (nhất là sau khi có cảng Trần Đề); có tiềm năng phát triển năng lượng sạch (điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối,…) đồng thời tỉnh Sóc Trăng là một đầu mối giao thông quan trọng trong vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Bên cạnh kết quả đạt được, mặc dù có nhiều tiềm năng, thế mạnh nhưng thời gian qua Sóc Trăng vẫn còn có nhiều khó khăn, thách thức, chưa phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của mình. Trong khi đó, mục tiêu trong Quy hoạch tỉnh là đến năm 2030, phấn đấu đưa Sóc Trăng trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu nêu trên, tỉnh phải nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, nhất là trong điều kiện tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến động phức tạp; kinh tế trong nước còn gặp nhiều khó khăn; biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh… diễn biến khó lường, ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh để hiện thực hóa quy hoạch tỉnh Sóc Trăng

Vì vậy, trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị tỉnh Sóc Trăng quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp sau đây:

Một là, việc xây dựng, lập quy hoạch đã khó, việc triển khai còn khó hơn và đòi hỏi phải rất khẩn trương. Do đó, cần tập trung tổ chức triển khai thực hiện Quy hoạch tỉnh Sóc Trăng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương, nhất là Nghị quyết 13 của Bộ Chính trị; các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV; chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội.

Đồng thời, tăng cường quản lý, giám sát việc thực hiện quy hoạch, định kỳ rà soát, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai quy hoạch..

Hai làđể triển khai thực hiện thành công quy hoạch, đòi hỏi tỉnh phải tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, trọng tâm là tạo đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục, xây dựng Chính quyền điện tử, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch, bình đẳng, thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư.

Kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi, từ tìm hiểu, lập dự án đầu tư đến cả quá trình sản xuất kinh doanh.

Làm tốt nhiệm vụ giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch cho nhà đầu tư, đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, Nhà đầu tư và người dân; đồng thời kiểm soát chặt chẽ việc đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư. Bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội để các nhà đầu tư yên tâm đầu tư kinh doanh tại tỉnh.

Phát triển cảng Trần Đề thành cảng đặc biệt, cửa ngõ vùng đồng bằng sông Cửu Long

Thứ ba, huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực Nhà nước, tư nhân và các nguồn lực hợp pháp khác để tập trung đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, đảm bảo đồng bộ, hiện đại, trong đó ưu tiên đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông có ý nghĩa chiến lược, kết nối tỉnh Sóc Trăng với các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế.

Để sớm cụ thể hóa quy hoạch của tỉnh là đến năm 2030 phát triển Cảng Trần Đề thành cảng đặc biệt và cửa ngõ vùng tôi đề nghị tỉnh Sóc Trăng phối hợp Bộ Giao thông vận tải khẩn trương hoàn thành, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt các quy hoạch cụ thể để kêu gọi đầu tư cảng biển Trần Đề giúp đồng bộ hạ tầng giao thông, trực tiếp thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của vùng.

Thứ tư, định hướng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đội ngũ lao động kỹ thuật, công nhân lành nghề, đáp ứng nhu cầu lao động cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư; tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ, nhất là những người liên quan đến hoạt động xúc tiến và hỗ trợ đầu tư, phát triển doanh nghiệp.

Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, phục vụ đời sống nhân dân; tận dụng sự phát triển của cuộc cách mạng 4.0, để xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Thứ năm, khơi dậy, phát huy cao độ các giá trị truyền thống văn hóa, lịch sử, cách mạng hào hùng của quê hương; quan tâm an sinh xã hội; tăng cường đầu tư cho y tế, nhất là y tế dự phòng và y tế cơ sở; chăm lo các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, người yếu thế trong xã hội với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau.

Huy động tối đa mọi nguồn lực để tăng tốc phục hồi và phát triển

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị các bộ, ngành Trung ương quan tâm, tập trung triển khai một số nội dung sau:

Một là, khẩn trương rà soát, cập nhật và cụ thể hóa các nội dung của Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Quốc hội thông qua vào các quy hoạch ngành quốc gia, vùng và tỉnh, bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất của các cấp quy hoạch.

Tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thẩm định và trình phê duyệt quy hoạch thời kỳ 2021-2030 của các địa phương theo nhiệm vụ được phân công.

Hai là, tiếp tục tham mưu hoàn thiện thể chế, pháp luật để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh kịp thời cho người dân, doanh nghiệp, kiến tạo không gian và động lực tăng trưởng mới.

Ban hành cơ chế, chính sách phù hợp, tạo thuận lợi cho các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Sóc Trăng nói riêng huy động tối đa mọi nguồn lực, tranh thủ hiệu quả sự hợp tác, hỗ trợ của các nhà tài trợ, nhà đầu tư để tăng tốc phục hồi và phát triển.

Ba là, đẩy nhanh tiến độ cho ý kiến, thẩm định, trình phê duyệt các dự án đầu tư theo thẩm quyền của Trung ương để sớm triển khai, đưa các công trình, dự án vào sử dụng nhằm phát huy hiệu quả, đóng góp vào phát triển chung của quốc gia cũng như các địa phương.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh: Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Sóc Trăng năm 2023 hôm nay là tiền đề, dấu mốc quan trọng trong chặng đường phát triển giai đoạn tiếp theo của tỉnh, cùng với truyền thống đoàn kết, bản lĩnh, vượt khó của Đảng bộ, chính quyền, ý chí cần cù, chăm chỉ, khát vọng không ngừng vươn lên của con người Sóc Trăng.

Phó Thủ tướng tin tưởng, tỉnh Sóc Trăng sẽ có bước phát triển nhanh, bền vững, hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh với tầm nhìn đến năm 2050 trở thành khu vực phát triển năng động của vùng đồng bằng sông Cửu Long./.

__________________________________________________

Công ty CP Lập dự án Á Châu: Nhận viết dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, dân dụng, hoàn thiện hồ sơ để xin chủ trương đầu tư, vay vốn ngân hàng, xin giao đất trồng rừng, sx nông nghiệp… được thực hiện bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Cam kết thực hiện Nhanh – Uy Tín – Chuyên nghiệp. Tư vấn hỗ trợ 24/7. hotline: 0908 551 477