Khai trương trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức khai trương Trung tâm dữ liệu (IDC) thứ 8 tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Đây là IDC có quy mô lớn nhất tại Việt Nam và được đầu tư các công nghệ hiện đại nhất, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế.

VNPT IDC Hòa Lạc có tổng diện tích sử dụng 23.000 m2 sàn, có quy mô đến 2.000 tủ racks – lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Trung tâm đã đạt chứng chỉ Uptime Tier III cho hạng mục thiết kế (TCDD), xây dựng lắp đặt (TCCF) và sắp tới là chứng chỉ về vận hành (TCOS).

Các thiết bị trong IDC được cung cấp từ các hãng nổi tiếng thuộc các nước G7, như: Cumin, Hitachi, Siemens… Đặc biệt, trung tâm IDC có khả năng kết nối mạng siêu tốc, trung bình 2Gbps/rack đối với kết nối trong nước và 0.5Gbps/rack với kết nối mạng quốc tế.

VNPT IDC Hòa Lạc cũng được trang bị dự phòng N+1 đảm bảo vận hành an toàn và liên tục ngay cả khi thực hiện sửa chữa, bảo trì, giúp dịch vụ của khách hàng luôn liên tục, ổn định và không gặp bất kỳ gián đoạn nào.

Đặc biệt, hệ thống giám sát an ninh theo 6 lớp bảo mật từ ngoài vào trong Data Hall của IDC đạt tiêu chuẩn quốc tế, giúp đảm bảo an toàn dữ liệu của khách hàng ở mức cao nhất.

Đội ngũ kỹ sư, chuyên gia CNTT điều hành IDC được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm và có chứng chỉ chuyên sâu về data center, như CDFOM, CDRP, CDMS, CTCD…

Cùng với IDC Hòa Lạc, VNPT đang sở hữu 8 trung tâm dữ liệu tại các tỉnh, thành phố lớn, gồm Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM.

Theo ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT, tất cả các trung tâm này đều đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe trong nước và quốc tế. Trong đó, IDC Hòa Lạc là lớn nhất và hiện đại nhất tại Việt Nam, có khả năng cung cấp các dịch vụ dữ liệu cao cấp nhất Việt Nam, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu mang tính “may đo” của mọi phân khúc khách hàng trong nước và quốc tế.

Dự kiến trong thời gian tới, Tập đoàn VNPT sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội hợp tác với đối tác và nhà đầu tư để xây dựng thêm các trung tâm dữ liệu mới tầm cỡ khu vực và thế giới, sử dụng công nghệ xanh và bền vững.

VNPT IDC Hòa Lạc được kỳ vọng là lựa chọn an toàn bậc nhất cho dữ liệu của các thương hiệu quốc tế, tập đoàn kinh tế lớn, các tổ chức, doanh nghiệp trên hành trình chuyển đổi số.

Ông Tô Dũng Thái, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT nhấn mạnh, việc khai trương IDC Hòa Lạc là minh chứng cho khát vọng của VNPT trong việc đồng hành cùng Chính phủ xây dựng hạ tầng số hiện đại, đạt chuẩn quốc tế để dữ liệu Việt Nam được lưu trữ và xử lý tại Việt Nam theo định hướng của Chính phủ và Bộ TT&TT.

Hạ tầng dữ liệu là quan trọng nhất trong hạ tầng số

Tại lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, định hướng của Bộ TT&TT về hạ tầng số Việt Nam gồm hạ tầng viễn thông, hạ tầng IOT, hạ tầng dữ liệu và hạ tầng cung cấp công nghệ như dịch vụ và các nền tảng số có tính hạ tầng.

Trong đó, hạ tầng số phải có dung lượng siêu lớn, băng thông siêu rộng, phổ cập cập bền vững, xanh, thông minh, mở và an toàn.

Hạ tầng này phải được ưu tiên đầu tư, hiện đại hóa và đi trước từng bước để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, xã hội số. Đặc biệt, hạ tầng dữ liệu là hạ tầng quan trọng bậc nhất của hạ tầng số.

“Các nhà mạng viễn thông đã đi đầu về hạ tầng viễn thông thì nay phải đi đầu về hạ tầng dữ liệu. Đầu tư trung tâm dữ liệu là đầu tư mới của các nhà mạng viễn thông, không đầu tư vào đâu thì nhà mạng không có không gian tăng trưởng mới và sẽ bị thay thế”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng chia sẻ, cứ 3 năm dữ liệu thế giới lại tăng gấp đôi. Việt Nam đang có 39 trung tâm dữ liệu vừa và nhỏ, tương đương với 15 trung tâm dữ liệu tại Hòa Lạc khai trương hôm nay. Như vậy, mỗi năm chúng ta phải khánh thành được 5 trung tâm như thế này thì mới có thể cơ bản đáp ứng được nhu cầu dữ liệu của Việt Nam.

Dữ liệu là tài nguyên quan trọng nhất của kinh tế số, sự giàu có của một quốc gia trong tương lai sẽ được đo bằng dữ liệu. Dữ liệu lớn và xử lý dữ liệu lớn sẽ là ngành công nghiệp lớn nhất. VNPT và các nhà mạng lớn khác ở Việt Nam phải có một tầm nhìn đúng về hạ tầng dữ liệu của một quốc gia.

Tư lệnh ngành TT&TT chúc mừng VNPT và giao nhiệm vụ trong thời gian tới, Tập đoàn cần xây dựng trung tâm dữ liệu ngang tầm quốc tế, là nhà cung cấp hạ tầng số đáp ứng được các nhu cầu của Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số ở nước ta, để các doanh nghiệp Việt không còn lo lắng tìm nơi lưu trữ, xử lý dữ liệu bên ngoài Việt Nam, cũng như thu hút được khách hàng trên toàn cầu.

Lãnh đạo Bộ TT&TT cũng kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam “trở về nhà”, sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, nhất là khi hàng Việt Nam đã đạt tiêu chuẩn khắt khe nhất thế giới và giá cả cạnh tranh.

Bộ TT&TT cũng khuyến nghị các bộ ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, khuyến nghị Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước định hướng các doanh nghiệp thuộc Ủy ban, thay vì tự đầu tư vận hành các trung tâm dữ liệu, các hệ thống công nghệ thông tin thì chuyển sang sử dụng dịch vụ của các đơn vị chuyên nghiệp. Như vậy, sẽ hiệu quả hơn về chi phí, tối ưu hơn về hiệu suất, an toàn và linh hoạt, đồng thời góp phần phát triển các doanh nghiệp số nước nhà.

__________________________________________________

Công ty CP Lập dự án Á Châu: Nhận viết dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, dân dụng, hoàn thiện hồ sơ để xin chủ trương đầu tư, vay vốn ngân hàng, xin giao đất, sx nông nghiệp… được thực hiện bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Cam kết thực hiện Nhanh – Uy Tín – Chuyên nghiệp. Tư vấn hỗ trợ 24/7. hotline: 0908 551 477.