Hàng nghìn tỉ đồng đầu tư đang “ùn ùn” đổ về đặc khu kinh tế Vân Đồn

vốn đầu tư về vân đồn, vốn đầu tư đổ về, sử dụng vốn đầu tư, dự án đầu tư

Với những lợi thế vốn có của mình, Khu kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đang là mảnh đất giàu tiềm năng, thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế với cam kết hàng tỷ USD trực tiếp đầu tư vào đây.

Hiện tại, Quảng Ninh đang tiến hành các bước thẩm định để một số nhà đầu tư gấp rút chuẩn bị các điều kiện khởi công chuỗi tổ hợp dịch vụ du lịch quy mô lớn, đẳng cấp với tổng vốn đầu tư trên 61.000 tỷ đồng (tương đương 2,7 tỷ USD) tại đăc khu hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn ngay trong năm 2018…

Từ năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Khu kinh tế Vân Đồn với mục tiêu đưa khu vực này trở thành trung tâm du lịch sinh thái biển đảo chất lượng cao và dịch vụ cao cấp, đầu mối giao thương quốc tế. Chính vì thế, trong những năm qua, Vân Đồn đã và đang nhận được sự ủng hộ của T.Ư, các bộ, ngành và nhiều nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước.

Có thể nhận thấy, Vân Đồn hội tụ nhiều tiềm năng và thuận lợi để xây dựng và phát triển mô hình khu hành chính kinh tế đặc biệt. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ninh cũng xác định, để xây dựng thành công khu kinh tế – hành chính đặc biệt, Vân Đồn cần có các điều kiện về thể chế và cơ chế, chính sách vượt trội.

Tính đến nay, để phục vụ cho sự phát triển của đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã huy động mọi nguồn lực, thu hút trên 55.300 tỷ đồng (tương đương 2,5 tỷ USD).

Hiện tại, các dự án cơ sở hạ tầng trọng yếu cũng đang trên đường về đích, tạo đà cất cánh cho Đặc khu kinh tế Vân Đồn bứt phá: Tuyến đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng (tổng mức đầu tư trên 13.600 tỷ đồng), Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và cải tạo, nâng cấp QL 18A đoạn Hạ Long – Mông Dương (tổng mức đầu tư 13.988 tỷ đồng), Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái (16.000 tỷ đồng), Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (tổng vốn đầu tư gần 7.500 tỷ đồng) và Dự án Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp có casino (tổng vốn đầu tư trên 46.500 tỷ đồng)…

Việc tỉnh Quảng Ninh xác định mục tiêu đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Ninh là một trong những dự án “hạt nhân” thúc đẩy Khu kinh tế Vân Đồn. Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh: Vân Đồn sẽ là tiền đề, đóng góp lớn lao vào tăng trưởng kinh tế, phát triển bền vững của Quảng Ninh.

Theo Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh, địa phương này đã ban hành danh mục dự án mời gọi, thu hút đầu tư giai đoạn 2017 – 2020 với nhiều dự án có tổng vốn đầu tư hàng tỷ USD. Cùng với các dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng trọng điểm, hiện tại, có rất nhiều dự án du lịch được đầu tư vào Vân Đồn, sẵn sàng biến mảnh đất hoang sơ này trở thành thiên đường du lịch.

Theo T.N.D

Lao động