Dự án đầu tư xây dựng nhà sơ chế rau, quả Phú Lộc

I. Bối cảnh lập dự án đầu tư.

HTX Nông Nghiệp TM – DV Phú Lộc thành lập từ ngày 16/9/2011 chủ yếu tập trung sản xuất và tiêu thụ sản phẩm rau củ quả an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Với diện tích trên 68 ha HTX phân công theo từng tổ nhóm, vùng trồng và trang trại tại huyện Củ Chi và Bình Chánh, Long An, Tiền Giang và tỉnh Lâm Đồng với sản lượng bình quân khoảng 20 – 30 tấn / ngày.

Hiện HTX Phú Lộc đang cung cấp sản phẩm cho các Siêu thị như : Coop Mart, BigC, VinMart, Auchan,  Aeon, Tokyo Mart, Metro, Satra Mart, CitiAeon, các chợ  Văn Thánh, bếp ăn tập thể … với số lượng trung bình 12-15 tấn/ ngày đồng thời tham gia chương trình bình ổn giá của Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh.

Do nhu cầu đa dạng chủng loại hàng hóa HTX đã mỡ rộng thêm nhiều tổ sản xuất trực tiếp tại Gò Công tỉnh Tiền Giang, Cần Giuộc, Cần Đước Long An và Đơn Dương có trên 176 hộ, trong đó Củ Chi là 38 hộ tham gia sản xuất.

Đồng thời, nhà sơ chế đóng gói hiện tại xây dựng đơn sơ, xuống cấp do đã sử dụng nhiều năm và trang thiết bị phục sơ chế đóng gói còn lạc hậu, chưa xứng tầm nhu cầu hiện tại và đảm bảo Vệ sinh ATTP vêu cầu về lâu về dài. Do đó HTX cần đầu tư xây dựng mới nhà xưởng bố trí các phòng phù hợp giai đoạn phát triển mới và trang thiết bị đầy đủ, tự động nhằm tăng sản lượng đáp ứng nhu cầu thị trường cần hiện nay và phù hợp về vệ sinh ATTP.

II. Sự cần thiết lập dự án đầu tư.

Dựa trên tình hình số lượng cung cấp thực tế cho thị trường mà HTX Phú Lộc đã đạt được trong những năm qua cho thấy nếu dự án này được đầu tư tại HTX Phú Lộc thì Phú Lộc sẽ đem lại hiệu quả cao trong tương lai, cung cấp giá cả cạnh tranh, thuận lợi cho việc bình ổn thị trường của Thành Phố nhằm đưa nông sản an toàn của thành viên và hộ nông dân đến tay người tiêu dùng trưc tiếp.

Vì vậy, HTX đã phối hợp với lập dự án Á Châu tiến hành nghiên cứu và lập dự án “Dự án đầu tư xây dựng Nhà sơ chế rau, quả Phú Lộc (Đề xuất hỗ trợ kết cấu hạ tầng cho Hợp tác xã nông nghiệp theo Quyết định số 2261/QĐ- TTg, ngày 15/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ )”.

III. Mục tiêu của dự án.

  • Dự án đầu tư xây dựng nhà xưởng với dây chuyền thiết bị tự động hóa đồng bộ, hiện đại để sơ chế rau, củ, quả với công suất tối thiểu 600 kg/giờ tương đương với khoảng 10 tấn/ngày (tối đa đạt công suất 20 tấn/ngày), đảm bảo sơ chế 100% sản phẩm của thành viên hợp tác xã.
  • Nhà sơ chế đạt tiêu chuẩn VietGAP và các tiêu chuẩn về năng suất, chất lượng khác.
  • Nâng cao năng lực sản xuất, tăng cường khả năng cạnh tranh sản phẩm trên thị trường đối với Hợp tác xã Phú Lộc.
  • Góp phần chung tay phát triển sản phẩm sạch đến người tiêu dùng, nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe người tiêu dùng thành phố thông qua việc cung cấp các sản phẩm an toàn.

IV. Quy mô đầu tư của dự án.

Tổng diện tích 423,3 m2. Dự án xây dựng 1 trệt + 1 lầu. Với quy mô phân bổ như sau:

+ Diện tích nhà xưởng = 167 m2.

+ Văn phòng điều hành: 173 m2.

+ Diện tích kho lạnh bảo quản  = 60 m2.

Trang thiết bị: Hệ thống máy phân loại rửa rau tự động, máy cột bó rau, máy hút chân không đóng gói rau, máy ép túi băng tải, bàn ghế sơ chế, Dụng cụ sơ chế, bồn rủa, máy Ozon, dàn phơi và quạt sấy khô, quạt công nghiệp, xe nâng, …

V. Tổng mức đầu tư của dự án.

STTNội dungThành tiền
(1.000 đồng)
1Xây dựng2.550.000
2Thiết bị3.560.900
3Chi phí quản lý dự án 241.564
4Chi phí tư vấn đầu tư xây dựng 387.652
5Chi phí khác 234.271
6Dự phòng phí 697.439
 Tổng cộng7.671.826

VI. Phân tích hiệu quả kinh tế của dự án.

1. Khả năng hoàn vốn và thời gian hoàn vốn giản đơn.

Khả năng hoàn vốn giản đơn:

KN hoàn vốn = (LN sau thuế + khấu hao)/Vốn đầu tư.

Theo phân tích khả năng hoàn vốn giản đơn của dự án (phần phụ lục) thì chỉ số hoàn vốn của dự án là 4,18 lần, chứng tỏ rằng cứ 1 đồng vốn bỏ ra sẽ được đảm bảo bằng 4,18 đồng thu nhập. Dự án có đủ khả năng tạo vốn cao để thực hiện việc hoàn vốn.

Thời gian hoàn vốn giản đơn (T): Theo (Bảng phụ lục tính toán) ta nhận thấy đến năm thứ 7 đã thu hồi được vốn và có dư, do đó cần xác định số tháng của năm thứ 6 để xác định được thời gian hoàn vốn chính xác.

Số tháng = Số vốn đầu tư còn phải thu hồi/thu nhập bình quân năm có dư.

Như vậy thời gian hoàn vốn của dự án là 5 năm 9 tháng kể từ ngày hoạt động.

2. Khả năng hoàn vốn và thời gian hoàn vốn có chiết khấu.

Khả năng hoàn vốn và thời điểm hoàn vốn được phân tích cụ thể ở bảng phụ lục tính toán của dự án. Như vậy PIp = 2,07 cho ta thấy, cứ 1 đồng vốn bỏ ra đầu tư sẽ được đảm bảo bằng 2,07 đồng thu nhập cùng quy về hiện giá, chứng tỏ dự án có đủ khả năng tạo vốn để hoàn trả vốn.

Thời gian hoàn vốn có chiết khấu (Tp) (hệ số chiết khấu 8%).

Theo bảng phân tích cho thấy đến năm thứ 8 đã hoàn được vốn và có dư. Do đó ta cần xác định số tháng cần thiết của năm thứ 7    .

Kết quả tính toán: Tp = 7 năm 9 tháng tính từ ngày hoạt động.

3. Phân tích theo phương pháp hiện giá thuần (NPV).

Hệ số chiết khấu mong muốn 8%/năm.

Theo bảng phụ lục tính toán NPV = 8.683.003.000 đồng > 0 chứng tỏ dự án có hiệu quả cao.    

4. Phân tích theo tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR).

Theo phân tích được thể hiện trong bảng phân tích của phụ lục tính toán cho thấy IRR = 22,13% > 8% như vậy đây là chỉ số lý tưởng, chứng tỏ dự án có khả năng sinh lời.

___________________________________________

Á Châu nhận viết dự án để xin chủ trương đầu tư, vay vốn ngân hàng, huy động vốn, xin giao đất sản xuất, lập hồ sơ FS, tư vấn thiết kế| Cam kết Nhanh – Uy Tín – Chuyên nghiệp| Tư vấn lập dự án 24/7.

Hotline: 0908 551 477