Dự án Đầu tư xây dựng chuỗi cửa hàng kinh doanh phở Việt

I. Bối cảnh lập dự án đầu tư.

Một điều thực sự đáng tự hào là món phở bò của Việt Nam đứng đầu danh sách 40 món ăn trên thế giới nên thử trong đời. Trang Business Insider đã đưa ra danh sách 40 món ăn ngon của thế giới mà chúng ta nên ăn thử một lần trong đời. Đáng tự hào là món phở bò của người Việt đứng đầu danh sách này.

Không phải tự dưng phở lại được một trang thông tin nước ngoài bình chọn là món ăn nên thử số 1 trong đời. Đằng sau mỗi tô phở ấy là những vị gia thơm ngon, những bí quyết gia truyền đầy hấp dẫn.

Phở là món ăn đặc trưng truyền thống trong ẩm thực của người Việt Nam. Phở xuất hiện mọi nơi, từ các nẻo đường làng quê cho đến các ngõ ngách thành phố, từ những quán ăn vỉa hè, quán bình dân, trong các nhà hàng sang trọng và trên cả những gánh hàng rong. Mọi người ăn phở như là một món ăn sáng hoặc cũng có thể ăn trưa, ăn chiều hay tối nhưng rất khó cảm thấy ngán bởi trong phở chứa đựng hương vị đặc biệt chẳng muốn rời.

Chẳng rõ chính xác phở có tự bao giờ, chỉ biết, một số giả thuyết cho rằng phở xuất hiện đầu tiên ở Nam Định, nhưng Hà Nội lại là nơi làm cho món ăn dân dã này trở nên nổi tiếng. Một số giả thuyết khác nhìn nhận phở như một đặc trưng ẩm thực Hà Thành, có lịch sử từ cuộc giao duyên Việt-Pháp đầu thế kỷ 20… Nhưng phở không chỉ khiến người Việt thích thú, biết bao người nước ngoài cũng say mê phở như chính những món ngon họ thưởng thức hàng ngày.

Người ta thích phở bởi cái thứ nước dùng thơm ngon và ngọt ngào kết hợp tinh túy của bao nhiêu nguyên liệu. Mùi phở đặc trưng đến nỗi bất cứ ai được thưởng thức một lần sẽ chẳng thể quên.

Những sợi bánh phở nhỏ nhắn, dai dai, mềm mềm, trăng trắng như được ngấm đều bởi nước dùng. Sự thành công của người nấu chính là đã làm cho tất cả những nguyên liệu từ nước, bánh phở đến thịt, rau thơm đều hòa quyện với nhau làm một. Nếm một thứ người ta có thể hình dung được thứ kia tươi ngon đến nhường nào.

Mùa hè hay mùa đông, trong cái se lạnh của heo may tháng 8 hay trong cái nắng ấm áp của mùa xuân, người ta đều có thể ăn phở. Mỗi mùa hay từng thời điểm trong ngày, thưởng thức phở đều tạo nên những nét thú vị riêng, hương sắc riêng mà chỉ có những người mê phở mới cảm nhận được.

II. Sự cần thiết lập dự án đầu tư.

Nhà văn Thạch Lam đã từng viết về phở trong cuốn “Hà Nội băm sáu phố phường” với một thứ tình cảm ưu ái nhất:

“Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon”. Phở ngon phải là phở “cổ điển”, nấu bằng thịt bò” nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt với hành tây đủ cả”, “rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt, lại điểm thêm một ít cà cuống, thoảng nhẹ như một nghi ngờ”.

Vào thời những năm 1940, phở đã rất phổ biến ở Hà Nội: “Đó là thứ quà ăn suốt ngày của tất cả các hạng người, nhất là công chức và thợ thuyền. Người ta ăn phở sáng, ăn phở trưa và ăn phở tối….”.

Tuy món phở là món ăn ai cũng có thể nấu nhưng chẳng phải ai nấu cũng ngon. Phở ngon quan trọng nhất là nấu nước dùng. Thứ nước được nấu từ nước ninh của xương bò: xương cục, xương ống. Thịt dùng cho món phở có thể là bò, hoặc gà. Bánh phở phải mỏng và dai mềm, gia vị của phở là hành lá, hạt tiêu, giấm ớt, lát chanh thái.

Hương vị thơm ngon của nước dùng chủ yếu do các loại gia vị quyết định. Tuy nhiên, công thức của từng loại nước dùng cụ thể cho từng hiệu phở được giữ khá bí mật. Mặc dù vậy, có thể nhận thấy các loại gia vị này bao gồm thảo quả, gừng, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò gai, quế thanh, hành khô, tôm nõn, địa sâm và theo truyền thống, không thể thiếu một cái đuôi bò.

Tuy nhiên, việc phát triển mạnh mẽ các quán phở hiện nay tại các địa phương đang nảy sinh vấn đề lai tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và hương vị truyền thống của phở Việt. Với mục tiêu chung tay xây dựng thương hiệu phở ngày càng phát triển và đậm đà hương vị truyền thống. Công ty Cổ phần Lập dự án Á Châu (ACC) phối hợp với chủ đầu tư tiến hành lập dự án “Đầu tư xây dựng chuỗi cửa hàng kinh doanh phở Việt” kính trình các tổ chức tín dụng xem xét và hỗ trợ để chúng tôi có cơ sở triển khai phát triển theo lộ trình đề ra.

III. Mục tiêu của dự án.

  • Góp phần đưa công thức nấu phở gia truyền mà trong đó là sự hòa quyện hoàn hảo của các nguyên liệu đến tất cả người Việt Nam và du khách quốc tế. Bằng cách phục vụ món ăn quốc hồn quốc túy Việt Nam trong một không gian sạch sẽ, hiện đại và thoải mái.
  • Dự án tập trung mở các cửa hàng phở với quy mô khoảng 40 quán trong thời gian 3 năm tại các khu siêu thị và chung cư cao cấp ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội để phục vụ khách hàng, đồng thời với tiêu chí đầu tư vào các siêu thị, chung cư cao cấp sẽ giảm được chi phí cho vấn đề an ninh hoạt động của cửa hàng.
  • Góp phần tạo môi trường kinh doanh hiện đại văn minh. Đáp ứng nhu cầu tiêu dùng xứng đáng của khách hàng.

IV. Quy mô cửa hàng.

  • Tiêu chí xác định: vị trí lựa chọn là các Trung tâm thương mại, chung cư cao cấp tại 2 địa phương là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.
  • Quy mô: mặt bằng thuê khoảng 100m2/cửa hàng.

V. Tổng mức đầu tư của dự án.

Bảng tổng hợp khái toán vốn đầu tư của dự án

STTNội dungĐVTSố lượngĐơn giáThành tiền
(1.000 đồng)
ACửa hàng   86.768.880
ITại TP. Hồ Chí Minh    43.384.440
1Mở tại chung cư cao cấpCửa hàng151.984.42229.766.330
2Mở tại Trung tâm thương mạiCửa hàng52.723.62213.618.110
IITại TP. Hà Nội    43.384.440
1Mở tại chung cư cao cấpCửa hàng151.984.42229.766.330
2Mở tại Trung tâm thương mạiCửa hàng52.723.62213.618.110
BCơ sở chế biến chính    920.000
1Đầu tư bếp nấuBộ250.000 100.000
2Dụng cụ sơ chếBộ230.000 60.000
3Xe chuyên dụng 500 kgChiếc2 300.000 600.000
4Dụng cụ chứa nguyên liệuBộ280.000 160.000
 Tổng cộng   87.688.880

VI. Các thông số tài chính của dự án.

1. Kế hoạch hoàn trả vốn vay.

Công ty Cổ phần Lập dự án Á Châu chúng tôi phân tích khả năng trả nợ như sau: Kết thúc năm đầu tiên phải tiến hành trả lãi vay giải ngân năm nhất và từ năm thứ 2 trả nợ gốc thời gian trả nợ trong vòng 10 năm của dự án, trung bình mỗi năm trả 226 triệu đồng. Theo phân tích khả năng trả nợ của dự án (phụ lục tính toán kèm theo) cho thấy, khả năng trả được nợ là rất cao, trung bình dự án có khả năng trả được nợ, trung bình khoảng trên 455% trả được nợ.

2. Khả năng hoàn vốn và thời gian hoàn vốn giản đơn.

Khả năng hoàn vốn giản đơn: Dự án sẽ sử dụng nguồn thu nhập sau thuế và khấu hao cơ bản của dự án để hoàn trả vốn vay.

KN hoàn vốn = (LN sau thuế + khấu hao)/Vốn đầu tư.

Theo phân tích khả năng hoàn vốn giản đơn của dự án (phần phụ lục) thì chỉ số hoàn vốn của dự án là 7,3 lần, chứng tỏ rằng cứ 1 đồng vốn bỏ ra sẽ được đảm bảo bằng 7,3 đồng thu nhập. Dự án có đủ khả năng tạo vốn cao để thực hiện việc hoàn vốn.

Thời gian hoàn vốn giản đơn (T): Theo (Bảng phụ lục tính toán) ta nhận thấy đến năm thứ 6 đã thu hồi được vốn và có dư, do đó cần xác định số tháng của năm thứ 6 để xác định được thời gian hoàn vốn chính xác.

Số tháng = Số vốn đầu tư còn phải thu hồi/thu nhập bình quân năm có dư.

Như vậy thời gian hoàn vốn của dự án là 5 năm 9 tháng kể từ ngày hoạt động.

3. Khả năng hoàn vốn và thời gian hoàn vốn có chiết khấu.

Khả năng hoàn vốn và thời điểm hoàn vốn được phân tích cụ thể ở bảng phụ lục tính toán của dự án. Như vậy PIp = 2,45 cho ta thấy, cứ 1 đồng vốn bỏ ra đầu tư sẽ được đảm bảo bằng 2,45 đồng thu nhập cùng quy về hiện giá, chứng tỏ dự án có đủ khả năng tạo vốn để hoàn trả vốn.

Thời gian hoàn vốn có chiết khấu (Tp) (hệ số chiết khấu 11,15%).

Theo bảng phân tích cho thấy đến năm thứ 8 đã hoàn được vốn và có dư. Do đó ta cần xác định số tháng cần thiết của năm thứ 8.

Kết quả tính toán: Tp = 7 năm 7 tháng tính từ ngày hoạt động.

4. Phân tích theo phương pháp hiện giá thuần (NPV).

Hệ số chiết khấu mong muốn 11,15%/năm.

Theo bảng phụ lục tính toán NPV = 2.885.224.000 đồng. Như vậy chỉ trong vòng 50 năm của thời kỳ phân tích dự án, thu nhập đạt được sau khi trừ giá trị đầu tư qui về hiện giá thuần là: 2.885.224.000 đồng > 0 chứng tỏ dự án có hiệu quả cao.

5. Phân tích theo tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR).

Theo phân tích được thể hiện trong bảng phân tích của phụ lục tính toán cho thấy IRR = 23,22% > 11,15% như vậy đây là chỉ số lý tưởng, chứng tỏ dự án có khả năng sinh lời cao.

_____________________________________

Công ty Cổ phần Lập dự án Á Châu (ACC): nhận viết dự án để xin chủ trương đầu tư. Vay vốn ngân hàng; huy động vốn, xin giao đất sản xuất, lập hồ sơ FS, tư vấn thiết kế

Cam kết Nhanh – Uy Tín – Chuyên nghiệp| Tư vấn lập dự án 24/7.

Hotline: 0908 551 477